รบกันไม่นานแต่ “ยากจน” ยาวนานถึงลูกหลาน “โมซัมบิก” กู้กับระเบิดจากสงครามนานถึง 22 ปี!

KIITDOO in Stories
September 21, 2015
LINE it!

หลังจากโปรตุเกส ได้เข้ายึด โมซัมบิกเป็นอาณานิคมในทศวรรษ 1960 อีก 10 ให้หลังสงครามเพื่อกอบกู้อิสรภาพของชาวโมซัมบิกกับเจ้าอาณานิคมก็ได้เริ่มขึ้น และประเทศเล็กๆแห่งนี้ก็ไม่ได้พานพบกับความสุขอีกเลย

landmines-mozambiqueTon Rulkens/Flickr

กับระเบิดจำนวนมากถูกฝังลงในพื้นดิน โดยมีเป้าหมายสังหารศัตรูในระหว่างสงคราม กับระเบิดเหล่านี้ทวีจำนวนเพิ่มขึ้นเมื่อสงครามประชาชนปะทุขึ้นในปี 1992

และแม้สงครามได้จบลงแล้ว แต่กับระเบิดใต้ดินจำนวนมากยังคงอยู่ และพร้อมทำหน้าที่สังหารใครก็ตามที่เผลอเหยีบมันเข้า เศษซากจากสงครามนี้ ทำให้ชาวบ้านล้มตายจากกับระเบิด 10,900 คน และมากกว่า 500,000 คนกลายเป็นผู้พิการ

ซ้ำร้ายมันยังทำให้ชาวบ้านออกไปทำมาหากิน ทำไร่ไถนาไม่ได้ และนี่เป็นสาเหตุที่ธนาคารโลกระบุว่า ประชาชนโมซัมบิกมีรายได้อยู่ในระดับต่ำกว่าเส้นแบ่งความยากจน

กระทั่งในปี 1993 ด้วยเงินสนับสนุนจากตะวันตก ผ่านทางกองทุน Halo ปฏิบัติการกู้กับระเบิดจากสงคราม โดยใช้รถหุ้มเกราะ รถถัง เครื่องตรวจจับระเบิด แม้กระทั่งการดมกลิ่นของหนู! จนถึงปัจจุบันพวกเขาทำลายระเบิดไปได้ 171,000 ลูก ในทุ่งกับระเบิดสังหารกว่า 1,100 แห่งทั่วประเทศ

จนถึงปัจจุบัน เวลาผ่านไป 22 ปี ระเบิดทุ่นสุดท้ายที่กู้ได้อยู่บริเวณทางรถไฟที่เชื่อมระหว่างโมซัมบิกกับซิมบับเว โดยรางรถไฟดังกล่าวถูกทิ้งร้างมาตั้งแต่ช่วงปี 1990 เนื่องจากคนงานเองก็ไม่กล้าเข้าใกล้พื้นที่อันตรายเหล่านี้เช่นกัน

หลังจากการเก็บกู้เรียบร้อยแล้ว พวกเขาประกาศเป็นพื้นที่ปลอดกับระเบิดแล้ว และรถไฟของประเทศนี้จะกลับมาบรรทุกสินค้าของชาวบ้าน ที่จะกล้าออกมาทำมาหากิน เพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์อีกครั้ง และส่งมันไปขายยังประเทศเพื่อนบ้านเสียที

ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อนๆของคุณด้วยสิ

ที่มา: Takepart

Comments

Follow Kiitdoo

Get top stories and blog posts emailed to me each day..

saerch

dynamic_sidebar(‘widget-header’);

×
INFO
×