บทเรียน “พลิกชีวิต” 7 ข้อคิดจาก “วอลท์ ดิสนีย์” “ราชาการ์ตูนโลก”

KIITDOO in People
September 16, 2015
LINE it!

ไม่มีใครปฏิเสธว่า “วอลท์ ดิสนีย์” เป็นราชาการ์ตูนโลก เป็นเจ้าพ่อธุรกิจบันเทิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลก ในศตวรรษที่ 20

Annex - Disney, Walt_NRFPT_01Getty Images

ธุรกิจของเขา คือ “เดอะ วอลท์ ดิสนีย์ คอมปานี” ที่เขาร่วมก่อตั้งกับพี่ชาย ปัจจุบันทำรายได้ปีละ 35,000 ล้านเหรียญ (1.22 ล้านล้านบาท) พวกเขาสร้างตัวการ์ขวัญใจคนทั่วโลก ทั้งมิกกี้ มินนี่ โดนัลด์ เดซี่ พลูโต กูฟฟี่

ในส่วนตัวแล้ว “วอลท์” ได้รับรางวัลในธุรกิจบันเทิงมากกว่าที่ใครเคยได้ เช่น 26 รางวัน อะคาเดมี อวอร์ด และได้รับการเสนอชื่อ 59 ครั้ง ได้รับรางวัล เอมมี่ อวอร์ด 7 ครั้ง เป็นเจ้าของรีสอร์ทและสวนสนุกระดับโลก ดิสนีย์แลนด์ และวอลท์ ดิสนีย์ เวิลด์ รีสอร์ท ธีมปาร์ค ในสหรัฐ จีน ญี่ปุ่น และฝรั่งเศส

black-and-white-disney-mickey-mouse-old-Favim.com-1901152Getty Images

แต่ใครจะเชื่อว่า ชายผู้นี้มีความรู้เพียงด้านการวาดภาพ ระดับชั้นมัธยม เคยถูกปฏิเสธจากโรงเรียนศิลปะ เมื่อโตขึ้นเคยถูกไล่ออกจากการเป็นนักหนังสือพิมพ์ด้วยข้อหา “ขาดจินตนาการ และขาดความคิดเป็นของตัวเอง” เมื่อหันหน้ามาทำธุรกิจของตัวเองก็เคยล้มคว่ำไม่เป็นท่า และยังเคยถูกโกงจนแทบหมดตัว

ประสบการณ์ชีวิตอันโชกโชนขนาดนี้ ได้ขัดเกล้าให้เขาแกร่ง และปูทางสู่การสร้างอาณาจักรดิสนีย์อันยิ่งใหญ่ครองใจคนทั่วโลก และนี่คือ 7 ข้อคิด ในการใช้ชีวิตที่กลั่นออกมาจากประสบการณ์ของตัวเขาเอง

1.ให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นอันดับ 1 เสมอ

“ครอบครัว ถือเป็นธุรกิจแรกของคุณเสมอ และเราไม่ควรทอดทิ้งครอบครัวเ เพียงเพื่อไล่ตามความฝันของตัวเอง ครอบครัวของคุณจะต้องเป็นส่วนหนึ่งของความฝันของคุณด้วย และจะต้องเป็นหนึ่งในเป้าหมายของคุณตลอดเวลา อย่าหมกมุ่นกับธุรกิจ จนละเลยคนที่รักคุณมากที่สุด”

2.เผชิญหน้ากับการแข่งขัน

“ผมเจอกับการแข่งขันที่หฤโหดมาตลอดชีวิต ผมไม่รู้เลยว่าชีวิตวันนี้จะเป็นอย่างไรถ้าไม่มีมัน เพราะการแข่งขันทำให้เราแกร่งขึ้น เก่งขึ้น พึ่งพาตัวเองได้มากขึ้น จงอย่าหลีกเลี่ยงการแข่งขัน เพราะคู่แข่งของคุณจะมอบสิ่งดีๆให้คุณได้มากกว่าการเป็นเพียงเพื่อน เรียนรู้จากคู่แข่ง แล้วคุณจะเติบโตขึ้น ซึ่งคุณจะไม่รู้ตัวเลาที่คุณเก่งขึ้น แต่เมื่อนั้น สิ่งดีๆในโลกนี้ ล้วนแต่รออยู่ตรงหน้าคุณแล้ว”

1000509261001_1917947785001_mm-travelogues-florida-disneyworld-broadbandGetty Images

3. ทำในสิ่งที่รัก

“ดิสนีย์เป็นผลงาน ที่รังสรรค์จากความรัก พวกเราไม่ได้สร้างมันขึ้นมาเพียงเพราะแค่อยากได้เงิน คุณจะต้องเดินตามความกระหายของคุณ อย่าหมกมุ่นกับเงินทอง เพราะมันเป็นเพียงภาพลวงตา ความกระหายในชีวิตเท่านั้นที่จะทำให้คุณแกร่ง และเอาชนะอุปสรรค ที่ขัดขวางความฝันของคุณ มันจะผลักดันคุณไปข้างหน้าในยามที่คนอื่นๆ หยุด เพราะอ่อนล้า ซึ่งเงินทำหน้าที่นี้ไม่ได้ ดังนั้น จำไว้ว่า ความกระหายในชีวิต คือ พลังอำนาจ”

4. ทำสิ่งที่ “เป็นไปไม่ได้”

“การทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เป็นเรื่องที่สนุก เพราะไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามหากคุณฝันถึงมันได้ คุณก็ย่อมจะทำมันให้เป็นจริงได้ ชีวิตนี้แสนสั้นที่จะทำเรื่องที่ทุกคนทำได้อยู่แล้ว ดังนั้น จงไล่ล่าสิ่งที่ทุกคนบอกว่ามันเป็นไปไม่ได้ แล้วทำมันให้เป็นจริง แต่คุณจะต้องเชื่อมั่นในความฝันของตัวเองอย่างสุดหัวใจ เชื่อโดยปราศจากข้อสงสัยใดๆทั้งปวง”

walt_500Getty Images

5. คนลงมือทำเป็นผู้ชนะเสมอ

“วิธีเริ่มต้นที่ดีที่สุด คือ ลงมือทำ เพราะมันเป็นขั้นตอนแรกในการหยุดพูดแล้วลงมือปฏิบัติจริง หยุดวางแผนและลงมือทำได้แล้ว การวางแผนเป็นเรื่องดี แต่ถ้าไม่ทำมันก็เป็นแค่แผนไร้ประโยชน์ จงเรียนรู้ที่จะเริ่มลงมือทำในทุกเรื่องที่คุณผัดวันประกันพรุ่งเรื่อยมา ไม่ต้องรอเวลาที่เหมาะสม เพราะมันไม่มี และคุรจะไม่ได้เริ่มทำอะไรเลย”

6. รับใช้ผู้อื่น “ให้เพื่อเป็นผู้รับ”

“ชีวิตนี้คุณจะสร้างสถานที่สวยๆ วิลิศมาหราให้ได้อย่างฝันยังไงก็ได้ แต่ฝันของคุณจะสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อมีผู้คนได้ร่วมไปกับสิ่งดีๆจากคุณด้วย อย่าลืมที่จะใช้ชีวิตเพื่อนผู้อื่น เมื่อคุณเป็นฝ่ายให้ ที่สุดแล้วคุณก็จะได้รับสิ่งดีไปด้วย”

7. พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นทุกวัน

“ทุกครั้งที่ใช้เวลานั่งรถ ผมจะคิดเสมอว่าผมได้ทำอะไรผิดพลาดไปบ้าง และผมจะปรับปรุงมันให้ดีขึ้นได้อย่างไร เพราะทุกวันคุณควรจะดีขึ้นจากเดิมวันละน้อย ถ้าทำได้วันละ 1% 100 วันก็เปลี่ยนชีวิตตัวเองได้ทั้งหมดแล้ว ดังนั้น จงมองหาทางเปลี่ยนตัวเอง ให้มีเมตตาขึ้น เฉลี่ยวฉลาดขึ้น และช่วยเหลือผู้อื่นมากขึ้น”

466751240_762592142c_oGetty Images

ขอบคุณที่อ่านชีวิตของราชาการ์ตูนโลกผู้ยิ่งใหญ่มาจนจบ หากคุณสัมผัสได้ถึงสิ่งดีๆ ในบทความนี้ ช่วยแชร์มันไว้ เพื่อให้เพื่อนๆคุณได้ สัมผัสเรื่องราวดีๆแบบนี้เช่นกันนะครับ

ที่มา: Dumblittleman

Comments

[newsletters_subscribe]
saerch

dynamic_sidebar(‘widget-header’);

×
INFO
×