“พ่อครับ พ่ออย่าตายนะ” คำพูดสุดท้ายของหนูน้อยซีเรีย ก่อนจมน้ำเสียชีวิต

KIITDOO in News
September 6, 2015
LINE it!

การเสียชีวิตของหนูน้อย Aylan Kurdi ชาวเซียเรียวัย 5 ขวบ ที่ศพของเจ้าหนูมาเกยฝั่งตุรกี จากเหตุการณ์เรือล่มในระหว่างที่เขาพร้อมพ่อแม่และน้องชาย อพยพจากสงครามในซีเรียมุ่งขึ้นฝั่งที่กรีซ ยังคงสร้างแรงสั่นสะเทือน และท้าทาย ครั้งใหญ่ในด้านมนุษยธรรมของประเทศยุโรป ซึ่งเป็นแหล่งปลายทางของผู้อพยพ

ร่างของหนูน้อย Aylan ที่ลอยมาเกยชายฝั่งตุรกี
unnamedAP

นาง Fatima Kurdi ป้าของหนูน้อย Aylan ซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศแคนาดา และเป็นปลายทางที่ครอบครัวของหนูน้อยกำลังมุ่งหน้าไปหา ได้ล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ขณะที่เรือของหนูน้อยและครอบครัวล่ม ให้สื่อต่างประเทศรับทราบทุกรายละเอียด ตามคำบอกเล่าของ Abdullah น้องชายของเธอ ซึ่งเป็นพ่อผู้รอดชีวิตของหนูน้อย

Fatima ป้าของหนูน้อยเล่านาทีชีวิตแสนเศร้า ทั้งน้ำตา
unnamed-1Reuters

นาง Fatima เล่าทั้งน้ำตาว่า ตอนที่เรือยางของครอบครัว Aylan นั่งมาเกิดพลิกคว่ำลงกลางทะเล Aylan และน้องชายอยู่ในอ้อมแขนของคุณพ่อ ซึ่งเขาทุ่มพลังสุดแรงเกิด เพื่อชูลูกชายทั้ง 2 ให้พ้นเหนือน้ำ ในนาทีชีวิตนั้นเองเจ้าหนู Aylan ซึ่งทั้งกลัวและตกใจ ได้ตะโกนบอกกับพ่อของเขาว่า “พ่อครับ พ่ออย่าตายนะครับ”

Aylan ยิ้มอย่างมีความสุข เราได้แต่หวังว่าเขาจะได้ยิ้มแบบนี้บนสรวงสวรรค์
unnamed-2AP

ตอนนั้นพ่อของเด็กรู้แล้วว่า น้องชายของ Aylan เสียชีวิตแล้ว จึงต้องปล่อยร่างของลูกชายคนเล็กจมลงสู่ทะเลไป เขาใช้แรงที่เหลืออยู่เพื่อประคอง Aylan ไว้ แต่พบว่า Aylan มีเลือดไหลออกจากดวงตา ชีวิตของหนูน้อยดับลงไปแล้ว ผู้เป็นพ่อจึงต้องข่มใจปิดตาให้ศพของลูกน้อย แล้วปล่อยร่างจมลงสู่น้ำ

“แม้ผมได้ใช้แรงทั้งหมดที่ยังเหลือในชีวิต เพื่อรักษาชีวิตลูกเมียของผม แต่ผมทำไม่สำเร็จ”

นาง Fatima เล่าต่อไปว่า ครอบครัวของน้องชายและหลานชายเธอ ต้องมาจบชีวิตลงกลางทะเล เพราต้องหนีตายจากพวก ISIS ที่บุกเข้าโจมตีเมือง Kobane ของซีเรียในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา โดยพวกมันปลอมตัวเป็นทหารซีเรีย บุกเข้ามาในเมืองกลางดึก และเริ่มจับผู้คนสังหาร โดยการตัดศีรษะอย่างเหี้ยมโหด ทำให้ชาวเมืองจำนวนมากต้องหนีตายจากบ้านเกิดในที่สุด

Abdullah พ่อของ Aylan กล่าวไว้อาลัยในการฝังศพลูกชายและภรรยา
unnamed-3Anadolu

ที่มา: Dailymail

Comments

Follow Kiitdoo

Get top stories and blog posts emailed to me each day..

saerch

dynamic_sidebar(‘widget-header’);

×
INFO
×