แสดงเมนู
แสดงช่องค้นหา

ชีวิตที่ไม่ยอมแพ้ ผู้พันแซนเดอร์ส ถูกปฏิเสธสูตรไก่ทอด 1,009 ครั้ง ก่อนตั้ง KFC

เชื่อว่าในวันนี้ ทั่วโลกคงมีน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก แฟรนไชส์ไก่ทอดระดับโลก “KFC” จากสหรัฐฯ แต่ใครบ้างจะรู้ว่า ไก่ทอดบิ๊กเบิ้มระดับโลกนี้ ก่อตั้งขึ้นดู้ฝีมือชายผู้ “ล้มเหลวตลอดมาทั้งชีวิต” ก่อนที่เขาจะเริ่มสร้างมันเมื่อายุได้ 65ปี! และชีวิตของเขาเพิ่งประสบความสำเร็จในวัยใกล้ฝั่ง ชายผู้นั้น คือคุณลุงใจดี ผมสีขาว สูทขาวหน้าร้าน KFC เขาคือ “ผู้พันแซนเดอร์ส”

Getty Images
Getty Images

ผู้พันฮาร์แลนด์ แซนเดอร์ส คือชื่อเต็มของเขา ชีวิตของแต็มไปด้วยเรื่องราว ที่จะบันดาลใจผู้คนได้ทั่วโลก เพราะได้พิสูจน์ว่า ความขยันหมั่นเพียร ความทุ่มเท และความเอาจริงเอาจัง พร้อมๆกับการทำงานหนัก ไม่เกี่ยวว่าคุณจะมีอายุเท่าไร

Getty Images
Getty Images

นั่นเป็นเพราะก่อนจะก่อตั้ง KFC ผู้พันแซนเดอร์ส ได้เพียรพยายามทำธุรกิจร้านอาหารมานานหลายปี ด้วยชีวิตที่ขัดสน หลังจากเกษียณ เพราะได้รับเงินบำนาญเพียง 105 เหรียญ (3,675บาท) เท่านั้น และนั่น คือจุดเริ่มต้นของความสำเร็จอันน่าอัศจรรย์

Getty Images
Getty Images

คุณลุงผู้พัน เป็นผู้หลงใหลในการคิดค้นและแบ่งปันสูตรการทำไก่ทอดอย่างมาก แต่เมื่อถึงคราวเกษียณอายุราชการ ด้วยเงินบำนาญที่ได้รับน้อยนิด คุณลุงจึงต้องตระเวนไปเคาะประตูตามบ้าน และร้านอาหาร เพื่อเสนอขาสูตรไก่ทอดของเขาแลกกับเงินประทังชีวิต

แน่นอนว่าสูตรไก่ทอดของคุณลุงได้รับความสนใจน้อยมาก คุณลุงต้องสาธิตปรุงไก่ทอดของเขา ให้เจ้าของร้านอาหารลองชิม เพื่อยืนยันว่าไก่ของเขาอร่อยจริงๆ แต่เชื่อหรือไม่คุณลุงและไก่ทอดของแกถูกปฏิเสธรวมทั้งสิ้น 1,009 ครั้ง และมีครั้งเดียวเท่านั้นที่แกได้รับการตอบรับ

Getty Images
Getty Images

แม้รับการตอบรับแล้ว แต่ชีวิตไม่ได้สวยหรู ร้าน KFC แห่งแรกนั้ คุณลุงได้ส่วนแบ่งจากการขายไก่ทอด เพียงชิ้นละ 1 นิเคล (1 ใน 20 ของเงิน 1 ดอลลาร์ หรือประมาณ 2 บาทเท่านั้น) แต่ด้วยความพิเศษของสมุนไพรและเครื่องเทศ ในการทอดไก่ ไม่กี่ปีต่อมาร้าน KFC ก็ขยายไปมากถึง 600 สาขา

Getty Images
Getty Images

ชีวิตคนแก่วัย 65 ปีเปลี่ยนไปทันที่ คุณลุงขายกิจการได้ และพลิกชีวิตกลายเป็นเศรษฐีเงินล้าน ร้าน KFC เติบโตดีอย่างต่อเนื่อง และเมื่อคุณลุงอายุได้77 ปี ก็ได้รับการจัดอันดับเป็น เซลเบริตี้ ที่เป็นที่จดจำมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก

บทเรียนของผู้พันแซนเดอร์ส ได้สอนเราว่า แม้จะถูกปฏิเสธถึง 1,009 ครั้ง แต่ครั้งที่ 1,010 ก็จะได้รับการตอบรับ แค่การตอบรับเพียงครั้งเดียว ก็ได้ทำให้คุณลุงประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ไปตลอดกาล!

Getty Images
Getty Images

แชร์เรื่องราวคุณลุงใจดี ผู้ไม่ย่อท้อ จนสร้างความสำเร็จในบั้นปลายของชีวิตให้เพื่อนคุณด้วยสิครับ

ที่มา: Yourstory

ปิดพาเนล
กลับขึ้นไปด้านบน