สื่อนอกจวก “5 ชาติร่ำรวยอาหรับ” ไม่รับผู้อพยพซีเรีย “แม้แต่คนเดียว”

KIITDOO in News
September 9, 2015
LINE it!

เกิดเป็นดราม่าระหว่างประเทศ ในเรื่องผู้พยพซีเรีย เมื่อ Daily Mail สื่อใหญ่ของอังกฤษ หันมาโจมตีชาติร่ำรวยของอาหรับ ว่า ยังไม่เปิดประเทศ รองรับผู้อพยพซีเรียแม้แต่คนเดียว

ภาพวาดล้อเลียนชาติร่ำรวยอาหรับ ที่เพิกเฉยต่อการตายของหนูน้อย Aylan
unnamedHassan Baber/Twitter

สำนักข่าว Daily Mail ระบุว่า ปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตในระหว่างงเสียตายอพยพ ข้ามทะเลเข้าไปในยุโรปแล้วกว่า 3,000 คน และในทุกคืนก็ยังมีผู้อพยพหลั่งไหลเข้ายุโรปไม่ขาดสาย ในขณะที่สถิติชี้ว่า จนถึงเดือนส.ค.มที่ผ่านมามีชาวซีเรียอพยพเข้ายุโรปแล้ว 313,000 คน โดยเยอรมันรับไว้ถึง 89,000 คน สวีเดนรับไว้ 62,000 คน

ทั้งนี้ ชาวซีเรียที่อพยพหนีตายจากสงคราม หนีไปอยู่ในตุรกีมากที่สุดถึง 1.9 ล้านคน ในเลบานอน 1.1 ล้านคน ในจอร์แดน 629,000 คน ทางเหนือของอิรักและอียิปต์ประมาร 249,000 คน

ผู้อพยพซีเรีย ยังคงเสี่ยงตาย ไปยังยุโรปไม้เว้นแต่ละวัน
unnamed-1AP

ในขณะที่ 5 ชาติอาหรับที่ร่ำรวย ที่ติดอันดับชาติที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุด 50 อันดับแรกของโลก ซึ่งประกอบด้วย บาห์เรน คูเวต การ์ตา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และซาอุดิอาระเบีย ไม่รับผู้อพยพซีเรีย เข้าประเทศแม้แต่คนเดียว โดยอ้างเหตุผลเรื่องความปลอดภัย เพราะเกรงว่าพวกไอซิส อาจปลอมตัวเข้ามาก่อเหตุ

สถานการณ์รุนแรงในซีเรียจากทั้งน้ำมือของรัฐบาลและไอซิส ทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องหนีตาย
unnamed-2AFP/Getty Images

ทั้งนี้ แม้ว่าทั้ง 5 ประเทศที่ร่ำรวย จะบริจาคเงินช่วยเหลือ เสื้อผ้า และอาหาร ให้แก่ผู้อพยพที่อยู่ในค่ายลี้ภัยในประเทศตะวันออกกลาง คิดเป็นมูลค่าเงินประมาณ 589 ล้านปอนด์ แต่ก็ยังเป็นมูลค่าความช่วยเหลือที่น้อยกว่า สหรัฐฯ ให้ไปแล้วถึง 4 เท่า ขณะที่อังกฤษประกาศทุ่มเงิน 100,000 ปอนด์ เพื่อช่วยเหลือผู้อพยพ

ข้อเท็จริงเรื่องนี้จะเป็นอย่างไรต้องติดตามต่อไป ช่วยแชร์เรื่องนี้ไปให้เพื่อนคุณด้วยนะครับ

ที่มา: Dailymail

Comments

Follow Kiitdoo

Get top stories and blog posts emailed to me each day..

saerch

dynamic_sidebar(‘widget-header’);

×
INFO
×