แสดงเมนู
แสดงช่องค้นหา

อิตาลี – จีน ประกาศแผนผ่าตัด เปลี่ยนหัวคน ครั้งแรกของโลกในอีก 2 ปี

เป็นข่าวคราวกันมาก่อนหน้านี้แล้ว เมื่อนายแพทย์แซร์จิโอ คันนาวาโร่ ชาวอิตาลี ที่ประกาศว่า เขาได้ศึกษาและเตรียมการผ่าตัดเปลี่ยนศรีษะ “ย้ายร่าง” ให้แก่ผู้ป่วย ที่ร่างกายพิการ เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต

นายแพทย์คันนาวาโร่ ผู้ประกาศแผนผ่าตัดเขย่าวงการแพทย์ของโลก

Getty Images
Getty Images

ล่าสุดนายแพทย์คันนาวาโร่ เปิดเผยว่า นายแพทย์เหริน เสี่ยวปิง ศัลยแพทย์ชาวจีน ผู้ศึกษาการผ่าตัด และปลูกถ่ายศรีษะมนุษย์มาร่วมทีม ซึ่งจนถึงขณะนี้นายแพทย์เหริน ได้ทดลองผ่าตัดเปลี่ยนศรีษะของหนูทดลองแล้วกว่า 1,000 ครั้ง

นอกจากนี้ทีมแพทย์ของคันนาวาโร่ ยังมีนายวัลเลอรี่ สปริโนอฟ วัย 30 ปี ผู้ป่วยโรคสูญเสียกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายลีบเล็ก ไม่สามรถเดินเหินได้ ต้องนั่งรถเข็ญตลอดชีวิต อาสาเข้าร่วมทดลองการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายศรีษะเป็นครั้งแรกของโลก คาดว่าจะเริ่มปฏิบัติการได้ในเดือนธ.ค. 2017 หรือ 2 ปีข้างหน้า โดยลงมือกันในโรงเรียนแพทย์ฮาร์บิน เมืองเฮ่ยหลงเจียง ของจีน

นายวัลเลอรี่ สปริโนอฟ คนไข้รายแรกของโลกที่จะเปลี่ยนหัวย้ายร่าง

CEN
CEN

อย่าตกใจ นี่มุมกล้องเฉยๆ หัวยังอยู่บนตัวเหมือนเดิม

CEN
CEN

นายวัลเลอรี่ กล่าวว่า เขาเชื่อมั่นในผู้เชี่ยวชาญทีมผ่าตัดให้แก่เขา ที่จะต้องตัดศรีษะของเขาออกแล้วนำไปปลูกถ่ายบนร่างใหม่ที่สมบูรณ์แข็งแรง และไม่มีอะไรจะทำให้เขาเปลี่ยนใจล้มเลิกการผ่าตัดครั้งนี้ได้ เพราะเขายากจะเห็นตัวเอง ในสภาพที่มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงอีกครั้งหนึ่ง ก่อนที่จะตายจากโลกนี้ไป

ทีมแพทย์อธิบายวิธีการปลูกถ่ายศรีษะ

White et. al 1971
White et. al 1971

ทีมแพทย์อธิบายวิธีการปลูกถ่ายศรีษะ ครั้งแรกของโลกว่า จะเปิดรับบริจาคร่างกายจากผู้เสียชีวิตที่สภาพเรือนร่างยังสมบูรณ์ จกานั้นจะทำการทดสอบหาโอกาสรอดหลังการผ่าตัด และใช้เลื่อยมีดคมพิเศษ แยกร่างบริจาค และศรีษะของผู้ป่วย นำมาเชื่อมต่อกันด้วยสารเคมีพิเศษ

หลังการผ่าตัดคนไข้จะอยู่ในระยะโคม่าเป็นเวลา 4 สัปดาห์ จนกว่าศรีษะใหม่และร่างกายจะฟื้นเข้ากันได้ คนไข้จึงจะฟื้น และคนไข้จะสามารถเคลื่อนไหวร่างกาย ขยับใบหน้า รวมทั้งพูดจาได้ โดยมีเสียงเหมือนก่อนการผ่าตัด แต่ก็ยอมรับว่าจะที่ยากที่สุด และยังต้งหาเทคนิคการดำเนินการให้ราบรื่น คแ การเชื่อมต่อหลอดเลือด ระบบสันหลัง และระบบประสาท

ผ่าตัดเสร็จแล้วอาจจะออกมาหล่อแบบนี้

Moviestore Collection/REX
Moviestore Collection/REX

ล้ำจริงๆ แต่ไม่แน่ว่าจะเกิดขึ้นตริงได้หรือไม่ แชร์เรื่องนี้ไว้คุยกับเพื่ออนในคืนวันศุกร์ แฮงเอ้าต์ด้วยสิ

ที่มา: Dailymail

ปิดพาเนล
กลับขึ้นไปด้านบน