ชาวเน็ตทำสำเร็จ!ศาลสูงอินเดีย “สั่งคุ้มครอง” หญิง 2 พี่น้อง ที่ถูกสภาหมู่บ้านลงโทษข่มขืน

KIITDOO in News
September 23, 2015
LINE it!

หลังจากชาวเน็ต และชาวโซเชียลเมืองไทย รวมทั้งผู้อ่าน KIITDOO ได้รวมพลังกันลงชื่อบนเว็บไซต์องค์กรนิรโทษกรรมสากล เพื่อให้ทางการอินเดียเข้าไปช่วยเหลือหญิง 2 พี่น้อง ในเขตอุตรประเทศ ที่ถูกสภาหมู่บ้านสั่งลงโทษข่มขืนพวกเธอ ในความผิดฐานพี่ชายเธอพาหญิงวรรณะสูงกว่าหนีไป ทั้งที่เป็นความผิดที่พวกเธอไม่ได้ก่อ จนต้องหลบหนีจากหมู่บ้านเพื่อความปลอดภัย

548x331_dalitwomenDemotix

ล่าสุดเว็บไวต์องค์กรนิรโทษกรรมสากล รายงานว่า ผลจากการ่วมกันลงชื่อของชาวโซเชียล ทำให้เมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา ศาลสูงอินเดีย มีคำสั่งให้กรมตำรวจกรุงเดลี เข้าให้ความคุ้มครอง นางสาวมีนักคี กุมารี วัย 23 ปี และน้องสาววัย 15 ปี จากคำตัดสินป่าเถื่อนของสภาหมู่บ้านแล้ว

อย่างไรก็ตามแม้ขณะนี้พวกเธอจะยังกังวลเรื่องความปลอดภัยและไม่กล้ากลับไปยังหมู่บ้าน แต่หากพวกเธอตัดสินใจจะกลับบ้าน ก็จะได้รับความคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งต้องทำตามคำสั่งศาลอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ 2 พี่น้องกล่าวว่า ขอขอบคุณทุกคนที่ได้ร่วมกันลงชื่อปกป้องพวกเธอจนทางการได้เข้ามาให้การคุ้มครองจนปลอดภัย ขณะที่องค์กรนิรโทษกรรมสากลระบุว่า จะยังทำงานติดตาม 2 พี่น้องต่อไป เพื่อให้มั่นใจว่า พวกเธอจะได้รับการคุ้มครองและสนับสนุนอย่างเต็มที่ จนกว่าพวกเธอจะได้ใช้ชีวิตได้อย่างสงบสุข ไม่ว่าจะในสถานที่ใดก็ตามที่พวกเธอเลือก

สำหรับผู้อ่านที่ต้องการทราบรายละเอียดเหตุการณ์ก่อนหน้านี้สามารถอ่านได้ ที่นี่ ครับ

เป็นข่าวดีจากพลังธารน้ำใจของคนไทย และจากผู้อ่าน KIITDOO จริงๆครับ แชร์ข่าวนี้ไปให้พวกเราได้ภูมิใจถึงพลังเล็กๆที่ยิง่ใหญ่ของพวกเราเองด้วยนะครับ

ที่มา: Amnesty.org

Comments

Follow Kiitdoo

Get top stories and blog posts emailed to me each day..

saerch

dynamic_sidebar(‘widget-header’);

×
INFO
×