แสดงเมนู
แสดงช่องค้นหา

วงแตก! แฉนักรบ ISIS ลาออก เพราะไม่ได้ รถหรู และ หญิงสวย ตามสัญญา

ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา มีนักรบ ISIS ทยอยลาออกและหนีออกนอกพื้นที่กว่า 58 คนแล้ว

ทั้งนี้วิทยาลัยคิงส์ คอลเลจ ของอังกฤษ ได้เข้าไปติดตามข้อมูลจากอดีตนักรบ ISIS ที่แยกวงออกมา โดยพบว่าพวกเขาไม่พอใจที่ไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอย่างที่ตกลงกันไว้ นั่นคือ สินค้าหรูหราอย่างเช่นรถยนต์ รวมถึงผู้หญิง เป็นการตอบแทนจากร่วมปฏิบัติการอันโหดร้าย

AP
AP

พวกเขาได้รับคำสัญญาว่าจะได้สิ่งเหล่านั้นเป็นข้อตอบแทนการทำงาน ชายหนุ่มนักรบหวังว่าเขาจะได้แต่งงานกับสาวสวย หรือได้กระทำชำเรากับหญิงสาวชนกลุ่มน้อยที่ถูกจับตัวมาเป็นทาสกาม แต่ก็ไม่ได้รับตามสัญญาจึงรู้สึกเหมือนถูกหลอก

AP
AP

งานวิจัยของ คิงส์ คอลเลจ บอกว่านี่เป็นสิ่งที่ทำลายภาพลักษณ์ของ ISIS มาก เนื่องจากก่อนหน้านี้ ISIS ถูกมองว่าเป็นองค์กรที่มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากๆ แต่สิ่งที่เห็นนี้มันทำให้เรามองว่าอันที่จริงแล้ว ISIS นั้นอาจเป็นเพียงกลุ่มผลประโยชน์ที่อยู่กันอย่างหลวมๆด้วยคำสัญญา นักรบแต่ละคนมียุทธศาสตร์และการทำงานที่แตกต่างกัน

นักรบที่ขอลาออกพวกนั้นมีทั้งหมด 58 คน เป็นชาย 51 คน และหญิง 7 คน ถือว่าเป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

AP
AP

มีรายงานว่าการแตกแยกภายในกลุ่ม ISIS นั้นมีมากขึ้น ตัวเลขตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมานั้นสูงขึ้นเรื่อยๆอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน มันเกิดจากความผิดหวังที่พวกเขาไม่ได้รับในสิ่งที่คาดเอาไว้

อย่างไรก็ดี พวกเขาต้องเผชิญกับความเสี่ยงเมื่อหันหลังให้กลุ่ม ISIS โดยอาจจะถูกตอบโต้อย่างโหดร้ายทารุณเมื่อพวกเขากลับไปยังภูมิลำเนาของตัวเอง โดยอาจเป็นการฆ่าปิดปากเพื่อไม่ให้พวกเขาแพร่งพรายความลับในกลุ่มสู่รัฐบาลหรือภายนอกกลุ่ม

รายงานเน้นย้ำว่า นี่ไม่ใช่เป็นการส่งเสริมให้คนเข้าร่วมกับ ISIS แต่มันเป็นการก่ออาชญากรรมอย่างแท้จริง

วันนึงผู้ก่อการ ISIS อาจจะต้องกลับมาเป็นเหยื่อเองก็ได้

มีคำแนะนำว่าตำรวจควรไล่ล่ารายชื่อของหนุ่มสาวหัวรุนแรงเพื่อเป็นการป้องกันให้พวกเขาเข้าร่วมกับกลุ่ม ISIS ที่ก่อให้เกิดสงครามขนาดใหญ่ในซีเรียอยู่ตอนนี้ ซึ่งตอนนี้กว่า 700 คนได้เข้าร่วมกับ ISIS ไปเรียบร้อยแล้ว

ไม่ว่าคนเราจะเลือกเส้นทางเดินแบบไหน เราขอให้อย่าให้มีใครได้รับผลกระทบสาหัสจากการตัดสินใจนั้นๆ นั่นน่าจะเรียกว่าการตัดสินใจที่ดีจริงไหม ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อนของคุณด้วยสิ

ที่มา: Mirror UK

ปิดพาเนล
กลับขึ้นไปด้านบน