แสดงเมนู
แสดงช่องค้นหา

พบโครงกระดูกคนโบราณ อายุล้านปี หลักฐานใหม่ บรรพบุรุษมนุษยชาติ

งานหลักของนักมานุษยวิทยาอย่างหนึ่งคือการหาต้นตระกูลของมนุษย์ยุคปัจจุบัน และนี่ถือเป็นอีกก้าวที่ยิ่งใหญ่ของพวกเขา

ในปี 2008 Lee Berger จากมหาวิทยาลัย Witwatersand ในประเทศแอฟริกาใต้ ได้ค้นพบโครงกระดูกมนุษย์แบบสมบูรณ์จำนวน 2 โครง ในถ้ำ Malapa ของแอฟริกาใต้ และเพิ่งจะสรุปผลได้ว่าเป็นมนุษย์โบราณสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยพบมาก่อน

Getty Images
Getty Images

ก่อนหน้านี้ยังไม่เคยมีการเก็บโครงกระดูกที่สมบูรณ์กระทั่งเจอ Neanderthals มันมีอายุกว่า 1 แสนปี และอยู่ในสภาพสมบูรณ์มาก และการค้นพบครั้งนี้ของ Berger เป็นอีกครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์

Berger ได้ขุดพบโครงกระดูกกว่า 1500 ชิ้น ซึ่งเป็นของสายพันธุ์ที่แตกต่างกันกว่า15 สายพันธุ์ ทั้งผู้ชาย ผู้หญิง เด็ก คนแก่ เขาได้ทำลายสถิติของนักมานุษยวิทยาไปเรียบร้อยแล้ว

Getty Images
Getty Images

สายพันธุ์นี้ถูกตั้งชื่อว่า Homo naledi โดยคาดว่าเมื่ออยู่ในช่วงเต็มวัย มนุษย์โบราณเหล่านี้จะมีความสูงอยู่ที่ 150 เซนติเมตร เท้าของพวกเขาเหมาะสำหรับการวิ่งระยะไกล แขนมีลักษณะเหมือนเอป และมือมีลักษณะเหมือนมนุษย์ ส่วนกะโหลกมีขนาดค่อนข้างเล็ก โดยมีขนาดประมาณ 1 ใน 3 ของ Homo Sapien

คาดการณ์ว่ามนุษย์โบราณสายพันธุ์นี้อาจมีการเผาศพกันด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยพบกันในวัฒนธรรมของมนุษย์โบราณ

Berger และคณะยังไม่ได้ระบุอายุของกระดูกมนุษย์โบราณที่พบอย่างแน่ชัด คาดว่าอาจจะมีอายุถึง 1 ล้านปี หรืออาจจะอยู่ที่หลายแสนปี และแน่นอนมันจะมีความสำคัญในการระบุประวัติศาสตร์ของมนุษย์ได้

ถือเป็นเรื่องดีๆในวงการมานุษยวิทยาของโลกเลยทีเดียว

ที่มา: Quartz

ปิดพาเนล
กลับขึ้นไปด้านบน