พบโครงกระดูกคนโบราณ “อายุล้านปี” “หลักฐานใหม่” บรรพบุรุษมนุษยชาติ

KIITDOO in News
September 11, 2015
LINE it!

งานหลักของนักมานุษยวิทยาอย่างหนึ่งคือการหาต้นตระกูลของมนุษย์ยุคปัจจุบัน และนี่ถือเป็นอีกก้าวที่ยิ่งใหญ่ของพวกเขา

ในปี 2008 Lee Berger จากมหาวิทยาลัย Witwatersand ในประเทศแอฟริกาใต้ ได้ค้นพบโครงกระดูกมนุษย์แบบสมบูรณ์จำนวน 2 โครง ในถ้ำ Malapa ของแอฟริกาใต้ และเพิ่งจะสรุปผลได้ว่าเป็นมนุษย์โบราณสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยพบมาก่อน

newhuman_973122cGetty Images

ก่อนหน้านี้ยังไม่เคยมีการเก็บโครงกระดูกที่สมบูรณ์กระทั่งเจอ Neanderthals มันมีอายุกว่า 1 แสนปี และอยู่ในสภาพสมบูรณ์มาก และการค้นพบครั้งนี้ของ Berger เป็นอีกครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์

Berger ได้ขุดพบโครงกระดูกกว่า 1500 ชิ้น ซึ่งเป็นของสายพันธุ์ที่แตกต่างกันกว่า15 สายพันธุ์ ทั้งผู้ชาย ผู้หญิง เด็ก คนแก่ เขาได้ทำลายสถิติของนักมานุษยวิทยาไปเรียบร้อยแล้ว

f1-largeGetty Images

สายพันธุ์นี้ถูกตั้งชื่อว่า Homo naledi โดยคาดว่าเมื่ออยู่ในช่วงเต็มวัย มนุษย์โบราณเหล่านี้จะมีความสูงอยู่ที่ 150 เซนติเมตร เท้าของพวกเขาเหมาะสำหรับการวิ่งระยะไกล แขนมีลักษณะเหมือนเอป และมือมีลักษณะเหมือนมนุษย์ ส่วนกะโหลกมีขนาดค่อนข้างเล็ก โดยมีขนาดประมาณ 1 ใน 3 ของ Homo Sapien

คาดการณ์ว่ามนุษย์โบราณสายพันธุ์นี้อาจมีการเผาศพกันด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยพบกันในวัฒนธรรมของมนุษย์โบราณ

Berger และคณะยังไม่ได้ระบุอายุของกระดูกมนุษย์โบราณที่พบอย่างแน่ชัด คาดว่าอาจจะมีอายุถึง 1 ล้านปี หรืออาจจะอยู่ที่หลายแสนปี และแน่นอนมันจะมีความสำคัญในการระบุประวัติศาสตร์ของมนุษย์ได้

ถือเป็นเรื่องดีๆในวงการมานุษยวิทยาของโลกเลยทีเดียว

ที่มา: Quartz

Comments

Follow Kiitdoo

Get top stories and blog posts emailed to me each day..

saerch

dynamic_sidebar(‘widget-header’);

×
INFO
×