ไม่สูญเปล่า! เด็กน้อยซีเรียที่จมน้ำตาย เขย่า “ยุโรป” ช่วย “ผู้ชาวซีเรีย”อีก “นับแสน”

KIITDOO in News
September 7, 2015
LINE it!

ดูเหมือนว่าการตายของเจ้าหนู Aylan Kurdi วัย 5 ขวบชาวซีเรีย ที่จมน้ำเสียชีวิตและ ศพมาเกยชายหาดตุรกี ระหว่างที่อพยพจากซีเรียไปยังยุโรปนั้น แม้ชีวิตน้อยๆ จะดับไป แต่ไม่สูญเปล่า หลังจากเรื่องราวของเขาได้สร้างความสั่นสะเทือน รัฐบาลและคนสำคัญในยุโรป เริ่มเข้ามาเปิดรับและดูแลผู้อพยพซีเรียแทบจะทันที และนี่ คือ เหตุการณ์ทั้งหมด

พระสันตปาปาฟรานซิส ทรงขอร้องให้ ชาวคริสต์เปิดรับครอบครัวผู้อพยพอย่างน้อย 1 ครอบครัว
unnamedAFP/Getty Images

พระสันตปาปาฟรานซิส ได้ทรงประกาศต่อหน้าฝูงชนในนครรัฐวาติกันว่า วัดในทุกเขตสังฆมณฑล ชุมนุมทุกแห่ง และหน่วยงานที่ให้ที่พักพิงทุกแห่งในยุโรป ควรรับผู้อพยพไปหนึ่งครอบครัว และเขตสังฆมณฑลทั้ง 2 แห่งในนครรัฐวาติกันจะเริ่มดำเนินการเป็นแบบอย่างก่อน โดยจะรับผู้อพยพมาดูแล 2 ครอบครัว

นายกฯ ฟินแลนด์ เสนอยกบ้านพักส่วนตัวให้ผู้อพยพซีเรีย
unnamed-1AP

นาย Juha Sipila นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ กล่าวว่า เราควรจะถามตัวเองในกระจกว่า เราจะช่วยเหลือเรื่องนี้ได้อย่างไรบ้าง โดยตัวเขาพร้อมที่จะยกบ้านพักส่วนตัว ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานให้แก่ผู้อพยพ ขณะที่รัฐบาลฟินแลนด์ประเมิณว่า จะมีผู้อพยพที่จะช่วยเหลือได้อย่างน้อย 30,000 คน จากเดิมที่ประเมินไว้ 3,600 คน

เศรษฐีอียิปต์ เสนอซื้อเกาะจากกรีซ ให้เป็นที่อยู่ของคนซีเรีย
unnamed-2Olycom Spa/Rex Shutterstock

Naguib Sawiris นักธุรกิจด้านคมนาคมของอียิปต์ เตรียมทุ่มเงิน 100 ล้านเหรียญ(3.5พันล้านบาท) เสนอซื้อเกาะรกร้างจากกรีซ หรืออิตาลี เพื่อให้เป็นที่อยู่ของผู้พยพอย่างน้อย 2,000 คน โดยเขาจะใช้เงินส่วนตัวจ้างงานผู้อพยพ ให้สร้างหมู่บ้าน โรงพยาบาล โรงแรม ให้แก่ตัวเอง

รัฐบาลอังกฤษเพิ่มงบช่วยเหลือผู้อพยพ ขณะที่ประชาชนระดมเงินช่วย
unnamed-3PA

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศว่าจะเพิ่มงบประมาณช่วยเหลือผู้อพยพให้มากกว่า 1,000 ล้านปอนด์ และจะเปิดรับผู้อพยพเข้าประเทศหลายพันคน ขณะที่ประชาชนอังกฤษระดมเงินบริจาคได้มากกว่า 5แสนปอนด์ภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อรวบรวมสิ่งของที่จำเป็นไปบริจาคให้ผู้อพยพซีเรีย ที่ค่ายพักพิงในฝรั่งเศส

รัฐบาลฮังการี จัดรถบัสรับส่งผู้อพยพซีเรียไปถึงออสเตรีย
unnamed-4Reuters

สำหรับฮังการี ซึ่งเป็นประตูสำคัญที่ผู้อพยพมุ่งหวังว่าจะเป็นทางผ่านเข้าไปยังเยอรมัน มีผู้เข้าเมืองมารอกว่า 120,000 คน แต่ที่สุดผู้อพยพนับพันคน ตัดสินใจเดินเท้า แม้จะมีทั้งเด็กเล็กและผู้พิการ เพื่อมุ่งหน้าไปยังออสเตรีย และเยอรมัน ซึ่งประกาศเปิดรับผู้อพยพ 800,000 คน โดยจะไม่เนรเทศ ทำให้รัฐบาลฮังการีได้จัด ขบวนรรถบัสอำนวยความสะดวกผู้อพยพทั้งหมด รวทั้งที่กำลังเดินอยู่กลางทางด้วย

นับว่าชีวิตน้อยๆ ขอเจ้าหนู Aylan ได้ช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติของเขาอีกนับแสนที่กำลังตกระกำลำบาก แชร์เรื่องราวดีๆนี้ไปให้เพื่อนคุณด้วยสิครับ

ที่มา: Huffington Post

Comments

Follow Kiitdoo

Get top stories and blog posts emailed to me each day..

saerch

dynamic_sidebar(‘widget-header’);

×
INFO
×