แสดงเมนู
แสดงช่องค้นหา

ตู้เย็นดินเหนียว นวัตกรรมเพื่อ คนจน แช่เย็นได้ โดย ไม่ใช้ไฟฟ้า

นวัตกรรมภูมิปัญญาชาวบ้านที่เริ่มฮือฮาในอินเดียขณะนี้เห้นจะไม่พ้น “ตู้เย็นดินเหนียว” ตู้เย็นโลว์คอสต์ของคนจน ให้สามารถ รักาอาหารการกินได้ โดยไม่ต้องใฃ้ไฟฟ้า

สำหรับตู้เย็นคนจนที่กำลังฮือฮาอยู่นี้ เป็นฝีมือการประดิษฐ์ ของนาย Mansukhbhai Prajapati ผู้จบการศึกาแค่ชั้นมัธยม และเข้ามารับช่วงต่อดูแลกิจการเครื่องปั้นดินเผาของครอบครัว จนวันหนึ่งเขาเกิดความคิดว่า ในเมื่อดินเหนียวสามารถปั้นเป็นกระเบื้องได้ แล้วทำไมจะปั้นเป็นสินค้าอื่นไม่ได้

โฉมหน้าของ Mansukhbhai

Mitticool
Mitticool

เขาบอกว่า เขานำดินเหนียวมาออกแบบเป็นตู้เย็นแบบ “เติมน้ำ” โดยใช้หลักวิทยาศาสตร์ง่ายๆ ที่ว่า เมื่อน้ำระเหยก็จะเกิด “ความเย็น” ดังนั้นตู้เย็นดินเหนียวของเขาจึงมีช่องเติมน้ำ และช่องให้น้ำระเหย เพื่อรักาความเย็น และมันสามารถแช่เย็นพืชผักไม่หเน่าเสียได้นานถึง 5 วันต่อการเติมน้ำเพียง 1 ครั้ง และไม่ใช้ไฟฟ้าแต่อย่างใด

สื่ออินเดียยกย่องว่า สินค้าของ Mansukhbhai ตู้เย็นโลว์คอสต์ของเขาจะช่วยแก้ปัญหาให้แก่คนจนนับล้านคนทั่วโลกได้อย่างดี เพราะมันมีราคาประมาณ 3,000 รูปี (1,500 บาทเท่านั้น) ซึ่งเป็นราคาที่คนจน “เอื้อมถึง”

นี่ไง หน้าตาของ “ตู้เย็นดินเหนียว”

Mitticool
Mitticool

ตอนนี้ Mansukhbhai ได้ตั้งกิจการผลิตตู้เย็นดินเหนียวอย่างเต็มตัวในชื่อ “Mitticool” โดยจำหน่ายตู้เย็นคนจนให้แก่คนจนในหลานเมืองของอินเดีย รวมทั้งแอฟริกาด้วย ซึ่งกิจการของเขา ยังเรียกความสนใจจากสาธารณฃน จนมีบุคคลสำคัญอย่าง Dr. APJ Abdul Kalam อดีตประธานาธิบดีอินเดียเข้าเยี่ยมชมด้วย

อดีตประธานาธิบดีอินเดีย ไปเยี่ยมชมสินค้าของเขาด้วยตัวเอง

Mitticool
Mitticool

น่าทึ่งจริงๆ แชร์เรื่องตู้เย็นคนจนนี้ไว้ให้เพื่อนคุณได้อ่านไปด้วยกันสิ

ที่มา: Thelogicalindian

ปิดพาเนล
กลับขึ้นไปด้านบน