อ่านทีเดียวรู้เรื่อง! ย่อ“สงครามซีเรีย” ใครเป็นใคร ทำไมประชาชนต้อง “หนีตาย”

KIITDOO in News
September 16, 2015
LINE it!

ทุกวันนี้เราได้รับข่าวคราวของผู้อพยพชาวซีเรียสู่ยุโรปอยู่ทุกวัน เรามาทำความรู้จักสาเหตุของปัญหานี้กันเถอะ

ซีเรีย เป็นประเทศที่มีความสำคัญมาก ในทางยุทธศาสตร์เพราะเป็นทางผ่านที่สำคัญไปยังยุโรป เอเชีย และแอฟริกา รวมถึงเต็มไปด้วยทรัพยากรน้ำมัน ซีเรียเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางด้านเชื้อชาติ มีทั้งอะลาวี ซุนนหี่ อาร์เมเนี่ยน เคิร์ด คริสต์ อัสซีรียน ปาเลสติเนียน และ ยิว

พื้นที่ประจำการของทหารกลุ่มต่างๆ ในสงครามซีเรีย
unnamedAP

สำหรับสงครามกลางเมืองในซีเรียส่งผลกระทบอย่างยิ่งทั้งในด้านมนุษยธรรม เศรษฐกิจ การเมือง และต่างๆอีกมากมาย โดยเกิดจากหลายกลุ่มภายในประเทศที่มีความคิดและอุดมการณ์ความเชื่อ และเป้าหมายที่แตกต่างกัน นั่นทำให้นานาชาติยากที่จะเข้าใจถึงต้นตอของปัญหา และยากที่จะแก้ไขโดยคนนอก

หลังจากที่ซีเรียได้เอกราชจากฝรั่งเศสในปี 1946 ประวัติศาสตร์ของประเทศก็ดำเนินไปท่ามกลางความขัดแย้งและผลประโยชน์ชองกลุ่มต่างๆ มีการทำรัฐประหารหลายครั้ง รวมถึงการสืบทอดอำนาจทางการเมืองจากระบบเชื้อสาย

ประธานาธิบดี Assad คนปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งต่อจากผู้เป็นพ่อ ในช่วงเวลาของการปกครองของเขาได้สร้างความรุนแรงทางมนุษยธรรม รวมถึงจัดการฝ่ายตรงข้ามอย่างทารุณ เขาดำเนินนโยบายต่อต้านตะวันตกอย่างแข็งกร้าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสงครามในปี 1967 กับอิสราเอล

ตอนนี้รัสเซียถูกกล่าวหาว่า ช่วยประธานาธิบดีซีเรียสู้รบ
unnamed-1AP

เมื่อปี 2011 เกิดอาหรับสปริง ขึ้นทั่วภูมิภาคตะวันออกกลาง ประชาชนที่ไม่พอใจรัฐบาลออกมาต่อต้านรัฐบาลที่ทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ รัฐบาลได้จัดการกับผู้เดินขบวนทั้งขังคุก และเข่นฆ่าอย่างทารุณ นี่เป็นการเพิ่มความไม่พอใจให้กับกลุ่มต่อต้านมากยิ่งขึ้น พวกเขาเริ่มรวมตัวกันเพื่อจัดตั้งกลุ่มทางการเมืองเพื่อจะล้มรัฐบาล Assad ให้ได้

ในเดือนกรกฎาคม 2011 กองทัพปลดปล่อยซีเรีย (Free Syrian Army) ก็ถูกตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ ถือเป็นการรวบรวมทหารซีเรีย ชนเผ่าต่างๆ แต่ด้วยความที่ขาดแคลนอาวุธยุทโธปกรณ์ทำให้พวกเขาต้องต่อสู้แบบสงครามทางศาสนา จนได้รับการขนานนามว่าเป็นมุสลิมสายสุดโต่ง พวกเขากลายเป็นแกนนำหลักในการต่อต้านรัฐบาล

พวก ISIS เข้ามาแจมในสงคราม
unnamed-2AP

ความซับซ้อนเริ่มมากขึ้นเมื่อกลุ่มนี้เข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการก่อการร้ายสากล al-Qaeda และ Hezbollah จนกลายเป็นสงครามระหว่างมุสลิมต่างนิกาย รวมถึงการเติบโตของ ISIS ที่สามารถเข้ายึดครองซีเรียได้ในหลายๆพื้นที่

ความขัดแย้งนี้มีผลถึงในระดับเวทีระหว่างประเทศ อิหร่านและรัสเซีย สนับสนุนรัฐบาล Assad ในขณะที่ชาติตะวันตกอยู่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาล มีการทิ้งระเบิดทางอากาศในซีเรียและเขตที่ปกครองโดย ISIS อันเป็นฝีมือของอเมริกาและพันธมิตรกว่า 30 ชาติ รวมถึงซาอุดีอาระเบีย จอร์แดน และตุรกี

ยอดผู้เสียชีวิตกระทั่งเดือนเมษายน 2015 อยู่ที่ 310,000 ราย รัฐบาลได้ใช้อาวุธเคมีในการจัดการกับฝ่ายตรงข้าม ประชาชนกว่าครึ่งหนึ่งจำเป็นต้องอพยพหนีตาย ซึ่งนำไปสู่ปัญหาผู้อพยพสู่ยุโรปที่มีอยู่ในปัจจุบัน กว่า 350,000 ชีวิตหนีตายข้ามเขตพรมแดนสู่สหภาพยุโรปเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา สหประชาชาติได้ประมาณจำนวนผู้ลี้ภัยชาวซีเรียว่าอาจจะมีมากถึง 4.27 ล้านคนในปีนี้ ซึ่งถือเป็นจำนวนมากที่สุดที่มีมาในประวัติศาสตร์การลี้ภัย

ทหารประจำการพรมแดนจอร์แดน – ซีเรีย
unnamed-3AP

องค์การธนาคารโลกกล่าวว่า วันนี้ 82.5% ของชาวซีเรียอยู่ในสถานะยากจน 12.2 ล้านคนต้องการความช่วยเหลือ โดยกว่าครึ่งเป็นเด็ก ตัวเลขทางเศรษฐกิจ การลงทุนจาต่างชาติ และรายได้ของรัฐบาลตอนนี้แทบจะไม่มีเลย การสาธารณสุขและการศึกษาของประเทศอยู่ในภาวะยุ่งเหยิง รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานของประเทศก็ถูกทำลายย่อยยับ

ยังไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าซีเรียจะเป็นอย่างไรได้ในอนาคต ทราบแต่ว่าพวกเขาจะต้องพบกับความท้าทายอย่างหนักหน่วง ไม่ว่าจะเป็นการฟื้นฟูทางเศรษฐกิจ การแก้ปัญหาความยากจน ผู้อพยพ เราหวังว่าทางรัฐบาลจะประนีประนอมและจัดให้มีการเลือกตั้งโดยไว ประชาชนชาวซีเรียนั้นได้รับความบอบช้ำมามากพอแล้ว พวกเขาควรจะได้รับโอกาสในการเลือกผู้นำและฟื้นฟูประเทศด้วยตัวเอง

หลังจากเห็นความยากลำบากของคนซีเรียแล้ว เรารู้สึกโชคดีขึ้นมามากที่ประเทศของเราไม่ได้มีสงครามที่ร้ายแรงกันมากขนาดนั้น ขอเอาใจช่วยให้พวกเขาผ่านวิกฤติพวกนี้ไปได้ไวๆด้วยนะ ส่งต่อเรื่องราวดีๆมีสาระแบบนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณด้วยสิ

ที่มา: The Logical Indian

Comments

Follow Kiitdoo

Get top stories and blog posts emailed to me each day..

saerch

dynamic_sidebar(‘widget-header’);

×
INFO
×