แสดงเมนู
แสดงช่องค้นหา

สุดยอด ถนนหิวน้ำ ดูดน้ำจนเกลี้ยง ออกแบบมาเพื่อ สู้น้ำท่วม โดยเฉพาะ

ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นได้ทุกที่โดยเฉพาะเมืองใหญ่ๆ ที่มีระบบการระบายน้ำฝนอย่างจำกัด ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือกรุงเทพฯ ของเรานี่เอง แต่ขณะนี้ในต่างประเทศได้คิดค้นพื้นผิวถนนรูปแบบใหม่ ที่สามารถดูดซับน้ำลงสู่ใต้ถนนได้อย่างรวดเร็วหลายร้อยแกลลอน จนมันถูกเรียกว่า “ถนนหิวน้ำ”

สาทิตการทำงานของ “ถนนหิวน้ำ” เทน้ำลงไปเท่าไร่ก็ไม่มีท่วม

Lafarge Tarmac/Youtube
Lafarge Tarmac/Youtube

สำนักข่าวเดลี เมล์ของอังกฤษระบุว่า ผิวหน้าของถนนคอนกรีตชนิดนี้ออกแบบมาเพื่อให้น้ำซึมผ่านได้รวดเร็ว เพื่อต่อสู้กับภาวะน้ำท่วม โดยในคลิปข้างบนนี้สาทิตการเทน้ำลงบนนถนนมากถึง 4,000 ลิตร โดยไม่มีน้ำเอ่อล้นออกมาให้เห็น

เทน้ำลงมาเลย

Lafarge Tarmac
Lafarge Tarmac

Lafarge Tarmac บริษัทผู้พัฒนาคอนกรีตชนิดนี้ระบุว่า หากเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ผิวคอนกรีตนี้จะไม่ทำให้เกิดน้ำท่วมขังบนนถนน จะไม่มีแอ่งน้ำขังที่จะทำให้รถยนต์เสียหลักได้ และนี่คือการออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยของประชาชน

ดูโครงสร้างภายใต้ถนนหิวน้ำ สุดแปลกแต่เจ๋ง

Lafarge Tarmac
Lafarge Tarmac

บริษัทแห่งนี้ยังระบุด้วยว่า ถนนชนิดนี้ยังสามารถช่วยลดความร้อนบนพื้นผิวถนนได้อย่างดีอีกด้วย เนื่องจากมันเก็บกักความชื้นไว้ใต้ผิวถนน เมื่ออากาศร้อนมากขึ้น ความชื้นเหล่านี้ก็จะระเหยมาจากใต้ถนน และลดอุณหภูมิลง แต่ก็มีข้อจำกัดหากสร้างถนนชนิดนี้ในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นจัด น้ำใต้ถนนจะกลายเป็นน้ำแข็ง และจะทำให้ถนนเสียหายได้

หน้าตาของมันก็คือ ผิวถนนธรรมดา แต่คุณสมบัติไม่ธรรมดา

Lafarge Tarmac
Lafarge Tarmac

ไปดูคลิปของมันกันดีกว่า

Dailymail Online

นี่คือนวัตกรรมที่เจ๋งจริงๆ ถ้ามีในกรุงเทพฯคงจะลดน้ำท่วมไปได้มาก แชร์เรื่องนี้ไปให้เพื่อนคุณได้ความคิดใหม่ๆด้วยสิ

ที่มา:Daily Mail

ปิดพาเนล
กลับขึ้นไปด้านบน